Tìm kiếm
Like/Tweet/+1
Latest topics
» Ngày mở cửa trở lại - Trà Thiên Sơn 65 Trung Liệt - 20/10/2012by Xman Thu Oct 25, 2012 7:40 am
» Thông báo: sửa chữa quán trà Thiên Sơn 1 - 65 - 67 Trung Liệt
by Xman Sat Oct 06, 2012 9:30 pm
» Thưởng trà
by Xman Mon Apr 23, 2012 4:37 pm
» Cập nhật hoạt động CLB bóng đá năm 2012
by Xman Mon Apr 23, 2012 4:35 pm
» Tình yêu và trà xanh
by nhieutoc Sun Apr 08, 2012 3:40 pm
» cách đặt chỗ
by Xman Thu Mar 22, 2012 8:34 pm
» Tinh tế cách thưởng trà người Hà Nội xưa.
by quyenquang65 Fri Oct 21, 2011 9:54 pm
» Bài Thơ Đôi dép tặng em...
by lien912 Fri Oct 21, 2011 1:53 pm
» Trà Thiên Sơn với Diễn đàn dành cho Bạn yêu trà
by lien912 Fri Oct 21, 2011 1:50 pm
Keywords
Top posters
vhgiabao (137) | ||||
Xman (96) | ||||
cute baby fat (93) | ||||
lien912 (69) | ||||
Vietph (26) | ||||
miucodon (25) | ||||
linh.pro (25) | ||||
hoanglv (24) | ||||
h2nk50b (20) | ||||
Hoa Thiên Vũ (14) |
Latest topics
» Ngày mở cửa trở lại - Trà Thiên Sơn 65 Trung Liệt - 20/10/2012by Xman Thu Oct 25, 2012 7:40 am
» Thông báo: sửa chữa quán trà Thiên Sơn 1 - 65 - 67 Trung Liệt
by Xman Sat Oct 06, 2012 9:30 pm
» Thưởng trà
by Xman Mon Apr 23, 2012 4:37 pm
» Cập nhật hoạt động CLB bóng đá năm 2012
by Xman Mon Apr 23, 2012 4:35 pm
» Tình yêu và trà xanh
by nhieutoc Sun Apr 08, 2012 3:40 pm
» cách đặt chỗ
by Xman Thu Mar 22, 2012 8:34 pm
» Tinh tế cách thưởng trà người Hà Nội xưa.
by quyenquang65 Fri Oct 21, 2011 9:54 pm
» Bài Thơ Đôi dép tặng em...
by lien912 Fri Oct 21, 2011 1:53 pm
» Trà Thiên Sơn với Diễn đàn dành cho Bạn yêu trà
by lien912 Fri Oct 21, 2011 1:50 pm
Thông báo: sửa chữa quán trà Thiên Sơn 1 - 65 - 67 Trung Liệt
Sat May 12, 2012 10:41 am by Xman
Để phục vụ khách hàng tốt hơn, sau 4 năm hoạt động, quán trà Thiên Sơn 1 tại 65-67 Trung Liệt tạm dừng để sửa chữa, nâng cấp, và sẽ mở cửa trở lại vào ngày 19/10/2012.
Quán trà Thiên Sơn 2 tại 88 Thanh Nhàn vẫn mở cửa bình thưởng, rất hân hạnh được đón tiếp quý khách.
.....
Trân trọng thông báo với quý khách
Trà Thiên Sơn.
Quán trà Thiên Sơn 2 tại 88 Thanh Nhàn vẫn mở cửa bình thưởng, rất hân hạnh được đón tiếp quý khách.
.....
Trân trọng thông báo với quý khách
Trà Thiên Sơn.
Comments: 2
Về nâng cấp web thiensongroup.com.vn
Sat Feb 26, 2011 2:35 pm by Xman
Trà Thiên Sơn đang tiến hành nâng cấp website thiensongroup.com.vn. Rất mong quý khách và các thành viên thông cảm và chờ đợi. Thời gian sớm nhất trang web sẽ hoàn thành ấn tượng hơn.
Comments: 0
CHÚC MỪNG NGÀY 20/10
Tue Oct 19, 2010 10:48 am by linh.pro
Nhân dịp ngày 20/10 nhà hàng trà Thiên Sơn gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các bạn nữ trong tập thể nhà hàng.Chúc các chị em của chúng ta một sức khỏe dồi dào,luôn vui vẻ,ngày càng xinh hơn và ai đã có nửa kia thì "liên tục phát triển", chăm sóc, giữ gìn, ai chưa có thì trong thời gian tới sẽ …
Comments: 1
Passion HCS - Tư Vấn Set Up & Quản Lý Nhà Hàng Theo Tiêu Chuẩn VTOS
Thu Sep 09, 2010 4:12 pm by barsplash
Kính Chào Quý Khách,
Passion HCS được thành lập theo GPKD số: 0309801911 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM cấp, là một Công Ty chuyên tư vấn quản lý và đầu tư, giúp chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành công nghiệp hiếu khách gặt hái được chiến lược hoàn hảo để thành công trong ngành công nghiệp hiếu khách sôi …
Passion HCS được thành lập theo GPKD số: 0309801911 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM cấp, là một Công Ty chuyên tư vấn quản lý và đầu tư, giúp chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành công nghiệp hiếu khách gặt hái được chiến lược hoàn hảo để thành công trong ngành công nghiệp hiếu khách sôi …
Comments: 1
Thành lập FORUM Trà Thiên Sơn
Sun Jun 27, 2010 8:25 pm by Admin
Thưởng thức trà là một tập quán tại Việt Nam. Và cũng có không ít người đã tìm đến những quán trà đạo, hàn huyên, đàm đạo với nhau qua chén trà cùng với những người có cùng sở thích.
Có thể nói số lượng người biết và yêu thích trà đạo tại Việt Nam chiếm số lượng không nhỏ. Cộng …
Có thể nói số lượng người biết và yêu thích trà đạo tại Việt Nam chiếm số lượng không nhỏ. Cộng …
Comments: 3
Pha trà là một nghệ thuật
2 posters
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Pha trà là một nghệ thuật
Để cảm nhận được
những nét tinh hoa của nghệ thuật uống trà thì khi pha
trà cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau để có
được những ấm trà
Mỗi ấm trà chỉ nên dùng
cho một loại trà, để hương vị thuần nhất. Dù pha
loại trà nào, 3 yếu tố chính là:
- Lượng
trà.
- Nhiệt độ nước.
- Thời gian hãm trà pha.
[You must be registered and logged in to see this image.]
1. Sửa
soạn đầy đủ dụng cụ gồm : Ấm trà, thuyền trà (cái
bát lớn hình cái thuyền hoặc tròn để âm). Bồn (thường
là hình tròn hoặc chữ nhật dùng đựng nước đổ đi),
nắp bồn là cái đĩa có lỗ hủng để nước chảy xuống
dùng làm đĩa đựng chén trà. Hộp đựng trà và nước
sôi. Nếu pha trà theo kiểu truyền thống Việt Nam thì
dùng bộ trà gồm: Ấm trà( kèm một đĩa có thành cao
đựng ấm trà). Một chén tống (kèm đĩa), bốn chén quân
(kèm đĩa).
2. Tráng
nước sôi để ấm chén nóng đều.
3. Để
trà đầy khoảng nửa ấm.
4. Đổ
nước sôi cho đến khi nước tràn ra thuyền trà, đóng
nắp lại (gọi là nước thứ nhất).
5. Trong
giây lát (khoảng 15 giây) đổ hết nước nhất ra thuyền
trà sau đó để vào bồn, lý do là để trà tơi ra hầu
nước trà được ngấm đều.
6. Lại
đổ nước vào và đóng nắp lại. Đợi chừng 45 giây
đến một phút cho trà ngấm.
7. Trong
khi chờ đợi, đổ nước sôi vào thuyền trà cho đến
khi ngập khoảng một nửa ấm.
8. Rửa
chén trà bằng cách xoay tròn chén trong thuyền trà nơi tay
cầm. Lấy chén ra xếp lên bồn.
9. Đủ
45 giây đến một phút nhấc ấm trà ra. Gạt nước bám
vào trôn ấm lên thành thuyền trà.
10. Rót
trà theo kiểu xoay tròn, bắt đầu từ khách trước đến
chủ sau, hay rót qua lại nếu là bạn bè.
11. Uống
trà. Uống chầm chậm để thưởng thức hương trà, hương
hoa và hàn huyên tâm sự.
Làm sao để có một
ấm trà ngon
Đầu
tiên phải làm ấm bình trà và chén trà bằng cách tưới
nhanh nước sôi lên bình trà và chén trà, như thế sẽ
giúp trà pha ra sẽ được nóng lâu hơn. Lượng trà, nhiệt
độ nước và thời gian hãm trà là những yếu tố quan
trọng trong cách pha trà. Trà phải được pha hợp khẩu
vị của bạn. Một cách tốt là dùng 3gr trà pha với 150
cc nước sôi chờ 5 – 6 phút. Nếu trà pha theo cách này
chỉ châm nước 1 lần. Ngược lại, dùng ấm trà nhỏ
hơn, cho trà khoảng nửa ấm trà châm nước sôi vào lần
1 rót ra ngay (không uống vì nước một là nước rửa
trà). Châm nước sôi lần 2 đầy tràn ấm trà đậy nắp
lại chờ khoảng 1 phút trà nở ra, miệng vòi có bọt
phập phồng, rót trà ra dùng rất ngon, rót hết trà ra các
chén trà. Những lần pha kế tiếp tăng thời gian hãm trà
lên 15 giây, mỗi chén trà pha của mỗi lần sau phải
giống như chén lần đầu.
Trước
khi rót trà qua những chén nhỏ phải lọc qua để tránh
đóng cặn.
Người
ta vẫn cho rằng trà đạo của Nhật chú trọng về nghi
thức coi việc uống trà là một hình thức tế lễ, còn
cách uống trà của Trung Quốc nặng về phẩm chất trà,
là một hình thức thưởng ngoạn đi tìm hương vị của
trà. Còn người Việt Nam dùng trà để tìm sự hoà hợp
giữa con người với con người, hương trà, hương hoa
hương của đất trời và tình người không thể thiếu
trong chén trà Việt Nam.
Một
hộp trà ngon, một bộ ấm trà đắt tiền còn dễ kiếm
nhưng một khung cảnh yên tĩnh một tâm hồn thư thái thì
vẫn là cái gì khó kiếm. Nhưng nó sẽ giúp người uống
trà “minh minh đức” để nhận ra chính mình, tìm ra lẽ
sống. Chén trà ngon là như thế.
Chúc các bạn
thành công trong nghệ thuật pha trà
những nét tinh hoa của nghệ thuật uống trà thì khi pha
trà cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau để có
được những ấm trà
cho một loại trà, để hương vị thuần nhất. Dù pha
loại trà nào, 3 yếu tố chính là:
- Lượng
trà.
- Nhiệt độ nước.
- Thời gian hãm trà pha.
[You must be registered and logged in to see this image.]
1. Sửa
soạn đầy đủ dụng cụ gồm : Ấm trà, thuyền trà (cái
bát lớn hình cái thuyền hoặc tròn để âm). Bồn (thường
là hình tròn hoặc chữ nhật dùng đựng nước đổ đi),
nắp bồn là cái đĩa có lỗ hủng để nước chảy xuống
dùng làm đĩa đựng chén trà. Hộp đựng trà và nước
sôi. Nếu pha trà theo kiểu truyền thống Việt Nam thì
dùng bộ trà gồm: Ấm trà( kèm một đĩa có thành cao
đựng ấm trà). Một chén tống (kèm đĩa), bốn chén quân
(kèm đĩa).
2. Tráng
nước sôi để ấm chén nóng đều.
3. Để
trà đầy khoảng nửa ấm.
4. Đổ
nước sôi cho đến khi nước tràn ra thuyền trà, đóng
nắp lại (gọi là nước thứ nhất).
5. Trong
giây lát (khoảng 15 giây) đổ hết nước nhất ra thuyền
trà sau đó để vào bồn, lý do là để trà tơi ra hầu
nước trà được ngấm đều.
6. Lại
đổ nước vào và đóng nắp lại. Đợi chừng 45 giây
đến một phút cho trà ngấm.
7. Trong
khi chờ đợi, đổ nước sôi vào thuyền trà cho đến
khi ngập khoảng một nửa ấm.
8. Rửa
chén trà bằng cách xoay tròn chén trong thuyền trà nơi tay
cầm. Lấy chén ra xếp lên bồn.
9. Đủ
45 giây đến một phút nhấc ấm trà ra. Gạt nước bám
vào trôn ấm lên thành thuyền trà.
10. Rót
trà theo kiểu xoay tròn, bắt đầu từ khách trước đến
chủ sau, hay rót qua lại nếu là bạn bè.
11. Uống
trà. Uống chầm chậm để thưởng thức hương trà, hương
hoa và hàn huyên tâm sự.
Làm sao để có một
ấm trà ngon
Đầu
tiên phải làm ấm bình trà và chén trà bằng cách tưới
nhanh nước sôi lên bình trà và chén trà, như thế sẽ
giúp trà pha ra sẽ được nóng lâu hơn. Lượng trà, nhiệt
độ nước và thời gian hãm trà là những yếu tố quan
trọng trong cách pha trà. Trà phải được pha hợp khẩu
vị của bạn. Một cách tốt là dùng 3gr trà pha với 150
cc nước sôi chờ 5 – 6 phút. Nếu trà pha theo cách này
chỉ châm nước 1 lần. Ngược lại, dùng ấm trà nhỏ
hơn, cho trà khoảng nửa ấm trà châm nước sôi vào lần
1 rót ra ngay (không uống vì nước một là nước rửa
trà). Châm nước sôi lần 2 đầy tràn ấm trà đậy nắp
lại chờ khoảng 1 phút trà nở ra, miệng vòi có bọt
phập phồng, rót trà ra dùng rất ngon, rót hết trà ra các
chén trà. Những lần pha kế tiếp tăng thời gian hãm trà
lên 15 giây, mỗi chén trà pha của mỗi lần sau phải
giống như chén lần đầu.
Trước
khi rót trà qua những chén nhỏ phải lọc qua để tránh
đóng cặn.
Người
ta vẫn cho rằng trà đạo của Nhật chú trọng về nghi
thức coi việc uống trà là một hình thức tế lễ, còn
cách uống trà của Trung Quốc nặng về phẩm chất trà,
là một hình thức thưởng ngoạn đi tìm hương vị của
trà. Còn người Việt Nam dùng trà để tìm sự hoà hợp
giữa con người với con người, hương trà, hương hoa
hương của đất trời và tình người không thể thiếu
trong chén trà Việt Nam.
Một
hộp trà ngon, một bộ ấm trà đắt tiền còn dễ kiếm
nhưng một khung cảnh yên tĩnh một tâm hồn thư thái thì
vẫn là cái gì khó kiếm. Nhưng nó sẽ giúp người uống
trà “minh minh đức” để nhận ra chính mình, tìm ra lẽ
sống. Chén trà ngon là như thế.
Chúc các bạn
thành công trong nghệ thuật pha trà
linh.pro- Tập uống trà
- Điểm tín nhiệm : 100
Ngày tham Gia : 22/07/2010
Re: Pha trà là một nghệ thuật
Bài này hay . Với Trà Thiên Sơn thì khung cảnh yên tĩnh là đương nhiên, 1 tâm hôn thư thái thì có thể bắt gặp ở rất nhiều khách thưởng trà và cả từ những con người của Trà Thiên Sơn nữa
Xman- Khoái trà
- Điểm tín nhiệm : 101
Ngày tham Gia : 03/07/2010
Similar topics
» Trà sen"Nghệ thuật ủ trà"TÂY HỒ!
» NGHỆ THUẬT GỐM TRÀ VIỆT NAM
» Nghệ thuật uống trà Việt!
» Nghệ thuât thưởng thức trà các Nước !
» Nghệ thuật Kinh doanh Nhà hàng
» NGHỆ THUẬT GỐM TRÀ VIỆT NAM
» Nghệ thuật uống trà Việt!
» Nghệ thuât thưởng thức trà các Nước !
» Nghệ thuật Kinh doanh Nhà hàng
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|